Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc đề phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời gian đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao đàn bà dễ bị stress sau khi sinh?

đàn bà có thể dễ bị găng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều căn do. Trong đó, một số duyên cớ thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • thay đổi hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể nữ giới thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm cảnh và gây ra dạng ý thức không ổn định.

  • đổi thay thân thể: Việc mang thai và sinh hoá nhi ra sự biến đổi lớn ở cơ thể của những người phụ nữ bắt đầu hành trình làm mẹ. đàn bà có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những căn do khiến nữ giới bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: đàn bà sau sinh phải luôn đối mặt với sức ép xã hội và kỳ vọng của xã hội, gia đình và chính bản thân của người phụ nữ. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo tất thảy mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng bao tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc thay đổi cuộc sống hàng ngày. đàn bà phải thích nghi với việc đổi thay giấc ngủ, thời kì và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra căng thẳng và áp lực tinh thần.
  • trơ trẽn: Không có chồng, gia đình và bạn bè tương trợ có thể làm cho tình trạng găng tay trở thành trầm trọng hơn. nữ giới cần sự hỗ trợ và cảm giác được quan hoài trong tuổi sau khi sinh.Làm sao để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

đề phòng bít tất tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe tinh thần và tinh thần tích cực sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt găng tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm găng sau khi sinh. Hãy tham dự lớp học tiền sản, đọc sách và đàm đạo với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người hỗ trợ

Bạn nên bàn bạc trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc chăm chút con và cho phép bạn có thời kì riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

coi sóc bản thân

Dành thời gian để săn sóc bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. trông nom bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời gian cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” tạm này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách trông nom trẻ lọt lòng

Có kiến thức về cách chăm chút trẻ sơ sinh có thể giảm bít tất tay và lo âu của bạn. cho nên, để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin cậy về việc săn sóc trẻ nhỏ.

kiêng kị tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy găng, lo lắng trước và sau khi sinh, nên từng sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho nữ giới sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm bao tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo cơ hội để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách trò chuyện, hát hò, và ôm bé thẳng tắp. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

lập mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ chối những đề nghị không cấp thiết. Với phụ nữ sau sinh, coi sóc con và coi ngó bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới hỗ trợ  và coi ngó bản thân, có nhiều cách để giảm găng, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.